Suwapitcha Thongkajorn (K’Anya) MSc Development, Disorders and Clinical Practice – University of York

Suwapitcha Thongkajorn (K’Anya) MSc Development, Disorders and Clinical Practice – University of York


Name : (K'Anya) Suwapitcha Thongkajorn
Programme : MSc Development, Disorders and Clinical Practice
University : University of York


  1. แนะนำตัวคร่าวๆหน่อยค่า

- สวัสดีค่ะ ชื่อสุวพิชชา ทองขจรนะคะ ชื่อเล่นอัญญ่าค่ะ อายุ 25 ปีเป็นนักแก้ไขความผิดปกติของการสื่อความหมาย หรือ Speech and Language pathologist อยู่ที่โรงพยาบาลรามาจักรีนฤบดินทร์ค่ะ

  1. ทำไมถึงเลือกเรียน MSc Development, Disorders and Clinical Practice ที่ University of York เหรอคะ ?

- เหตุผลที่เลือกเรียนสาขานี้ที่ University of York เพราะว่าที่ตัวสาขาที่เรียนอยู่ใน Department of Psychology ที่ยอร์คซึ่งค่อนข้างมีชื่อเสียงแล้วก็มีงานวิจัยที่น่าสนใจเยอะมากๆ ค่ะ เลย เลือกที่จะมาเรียนสาขานี้ อีกทั้งตัวสาขาที่เรียนยังสามารถเอามาปรับใช้กับอาชีพที่ทำได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ

  1. คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้างช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ? เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นักเรียนปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย ฯลฯ

- คอร์สที่ไปเรียนตัองบอกก่อนเลยว่าตอนไปเรียนเป็นช่วงล็อคดาวน์พอดี ทำให้การเรียนการสอนช่วงแรกเป็น online ค่ะ face-to-face session ก็มีค่ะ แต่เป็นช่วง 3 เดือนหลังที่เริ่มทำ dissertation แล้ว ทำให้สุดท้ายก็ไม่ค่อยได้เข้าแคมปัสอยู่ดี นอกจากจะเข้าไปทำงานที่ห้องสมุด ที่คณะจริงๆแล้วคือ Psychology ที่มีอีก 3 สาขาแยกออกมา ตัวสาขาที่อัญญ่าเรียนเนี้ยมีเพื่อนในคลาสประมาณ 30 คน ส่วนใหญ่เป็นเพื่อนคนยุโรปหมดเลยค่ะ เอเชียประมาณ 10 คนได้ แล้วก็มีอัญญ่าคนเดียวเลยที่เป็นคนไทย แต่ก็ไม่ได้เหงานะคะ เพื่อนๆยุโรปดีมากๆเลยค่ะ ได้เพื่อนกลับมาเยอะเหมือนกัน พาไปเที่ยวไปกินข้าวอยู่ป็นประจำค่ะ

  1. บรรยากาศใน มหาวิทยาลัย รวมถึงเมือง เป็นยังไงบ้างคะ เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า ?

- บรรยากาศในทั้งมหาวิทยาลัยและเมือง York เนี้ย ก็ต้องบอกเลยว่าเป็นเมืองเงียบๆ ที่ฝนตกแทบจะตลอดเวลา5555 แต่ก็ไม่ได้ดูเหงาอะไรขนาดนั้นนะคะ ผู้คนเขาใจดีอยู่พอสมควรเลย ไม่เคยมีเหตุการณ์เหยียดเชื้อชาติหรืออะไรให้รู้สึกกังวลเลย ไม่ใช่เมืองที่วุ่นวายมากนักอาจจะไม่ค่อยถูกใจสายช้อปปิ้ง เพราะร้านค้าค่อนข้างน้อยมากกก อยู่แบบสงบๆเลยค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงเพราะอยู่ใกล้ leeds ยังไงก็สามารถนั่งบัสออกไปช้อปปิ้งได้ ไม่ต้องห่วงเลย หรือเบื่อๆก็นั่งรถไฟไปเมืองใกล้ทะเลอย่าง Scarborough ก็ได้ค่ะ

  1. ตอนเรียน พักหอในหรือหอนอกคะ? ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยค่ะ

- ตอนเรียนเผอิญว่าจองหอในไม่ทันนน เลยอยู่หอนอกค่ะ Vita student york อยู่สบายมากกก ห้องจะมีค่อนข้างหลายประเภทนะคะ ของอัญญ่าเลือกอยู่ ห้อง studio ขนาด 20 sq.m ถ้าจำไม่ผิดนะคะ มีห้องครัวห้องน้ำในตัว อยู่คนเดียวค่ะ ที่ Vita เนี้ยมีข้าวเช้าฟรีวันจันทร์ - ศุกร์ ถ้ามาก่อน 8.00 ก็จะสามารถไปเอา breakfast ฟรีได้เลยย แล้วเค้าก็จะมีกิจกรรมของที่หอตลอด ใครชอบสังสรรค์หรือพูดคุย ก็น่าจะชอบ vita อยู่ค่ะ

  1. ช่วยเล่าสิ่งที่ประทับใจกับ พี่ๆ NC World Education Links ให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ?

- จริงๆ NC world education links ช่วยอัญญ่าในหลายเรื่องเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อกับทางมหาลัย หาข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับคณะหรือสิ่งที่สนใจ แล้วก็ทุ่มเทกับงานมากๆๆๆ อยากขอบคุณมากๆเลยค่ะ ถ้าไม่ได้พวกพี่ๆ ช่วย การไปเรียนน่าจะลำบากกว่านี้เยอะเลยค่ะ


เราช่วยให้คุณศึกษาต่อต่างประเทศได้ง่ายขึ้น “ฟรี” ‼️🌏🇬🇧🇺🇸🇬🇸🇨🇭🇦🇺
- ดูแลการสมัครทุกขั้นตอน
- ตรวจ SOP
- สมัครวีซ่า
- หาที่พัก
ปรึกษาด้านศึกษาต่อต่างประเทศ เรามีข้อมูลที่อัพเดตสุด
𝐍𝐂 𝐖𝐨𝐫𝐥𝐝 𝐄𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐢𝐧𝐤𝐬 ชั้น 14 CENTRAL @ Central World
𝐓𝐞𝐥. : 02-6131515 หรือ 095-8363867
𝐋𝐈𝐍𝐄 : @worldeducationlink หรือคลิก bit.ly/WEL-Conselor
https://www.worldeducationlinks.com/