6 Free entry museums in London

6 Free entry museums in London

  • 1. British Museum

Source: https://www.britishmuseum.org/

บริติชมิวเซียมมีชื่อเสียงเป็นที่ตั้งของโบราณวัตถุที่ใหญ่ที่สุดในโลก จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เช่น ประติมากรรมอียิปต์และโรมัน, มัมมี่อียิปต์, สมบัติของ Sutton Hoo, หิน Rosetta Stone (ใช้ในการแปลอักษรอียิปต์โบราณ), แจกันพอร์ตแลนด์และมรดกของ Waddesdon เป็นต้น

ผู้เข้าชมอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการเดินชมให้ทั่วทั้งพิพิธภัณฑ์ นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เข้าชมฟรีที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในลอนดอน

 

  • 2. Victoria & Albert Museum (V&A)

Source:https://www.vam.ac.uk/blog/news/our-new-photography-centre-is-now-open

Victoria & Albert Museum ถือได้ว่าเป็นที่ที่จัดแสดงหนึ่งในคอลเล็กชั่นมัณฑนศิลป์ที่ดีที่สุดในโลกที่มีตัวอย่างที่โดดเด่นของเซรามิก แก้ว ประติมากรรม เฟอร์นิเจอร์ ภาพวาด การถ่ายภาพ งานโลหะ เครื่องประดับ สิ่งทอ และแฟชั่น ทางพิพิธภัณฑ์มีคอลเล็กชั่นกว้างๆ ที่เน้นไปที่งานศิลปะและการออกแบบ โดยมีทั้งหมดมากกว่า 2 ล้านชิ้นกระจายออกไปกว่า 5 เอเคอร์

จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้แก่ The British Galleries – เรื่องราวของการออกแบบของอังกฤษในช่วงปีค.ศ. 1500-1900, Great Bed of Ware (กล่าวถึงใน Shakespeare's Twelfth Night), คอลเลคชันเซรามิค, ห้อง Morris & Gamble, Raphael Cartoons, แกลเลอรี่เครื่องแต่งกายและอัญมณี เป็นต้น

 

  • 3. Natural History Museum

Source:https://www.museumoflondon.org.uk/families/visit-museum-london

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติตั้งอยู่ในอาคารสไตล์วิกตอเรียที่สวยงามน่าประทับใจ มีตัวอย่าง 70 ล้านตัวอย่างที่จัดเก็บไว้ในคอลเลกชันหลัก 5 แบบ ได้แก่ สัตว์ พืช แร่ธาตุ และฟอสซิล ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องไดโนเสาร์และสิ่งของที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์รวมถึงตัวอย่างที่ Charles Darwin ได้เก็บรวบรวมไว้

จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้แก่ The Darwin Centre, นิทรรศการ Earth Galleries และนิทรรศการไดโนเสาร์เป็นต้น

 

  • 4. Museum of London

พิพิธภัณฑ์แห่งลอนดอนบอกเล่าประวัติศาสตร์ของลอนดอนตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน เรื่องราวได้รับการบอกเล่าอย่างสนุกสนานด้วยแบบจำลอง ภาพยนตร์ และการแสดงมัลติมีเดีย นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกให้เลือกชมและเลือกซื้อ พิพิธภัณฑ์มีร่องรอยประวัติศาสตร์ของลอนดอนตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงยุคปัจจุบัน โดยเน้นที่ตัวละครที่เรียกเมืองนี้ว่าบ้าน เป็นภาพที่น่าสนใจสำหรับเหตุการณ์และผู้คนที่ทำให้เมืองใหญ่เป็นอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้สามารถเห็นซากกำแพงโรมันบางส่วนที่สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อนในลอนดอนซึ่งอยู่ด้านนอกพิพิธภัณฑ์

จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เช่น โค้ชของนายกเทศมนตรี, ชุด Pearly Kings และ Queen, เดรส Fanshawe, ลิฟต์ Selfridges สไตล์ Art Deco เป็นต้น

 

  • 5. British Library

Source:https://www.bl.uk/about-us/our-story/history-of-the-british-library

British Library เป็นห้องสมุดแห่งชาติที่ส่งสำเนาของสิ่งที่ตีพิมพ์สามชุดตามกฎหมาย มีจัดนิทรรศการของSir John Ritblat Treasures of the British Library Gallery และมีจัดนิทรรศการแบบชั่วคราวเป็นบางส่วน จึงเป็นสถานที่ที่ควรแวะเยื่ยมชมสำหรับคนที่รักการอ่าน

จุดเด่นของหอสมุดคือ  Magna Carta, สมุดบันทึกของ Leonardo da Vinci หรือเนื้อเพลงที่เขียนด้วยลายมือของ the Beatles เป็นต้น

 

  • 6. The National Gallery

Source:https://www.nationalgallery.org.uk/about-us/press-and-media/press-releases/room-32-reopens-to-the-public-after-a-21-month-refurbishment

The National Gallery มีคอลเล็กชันที่น่าประทับใจมากกว่า 2,300 ชิ้นซึ่งมีอายุตั้งแต่ช่วงกลางปีค.ศ. 1200 ถึง 1900 ถือได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะฟรีที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในลอนดอน มีผลงานจากจิตรกรชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Botticelli, Leonardo, Rembrandt, Degas, Giotto, Da Vinci, Monet หรือ Titian The National Gallery จึงเปรียบเสมือนหอเกียรติยศของศิลปินชั้นนำในยุโรปหลังยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา