อาหารพื้นเมืองของคนอังกฤษ

ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยว ณ ที่แห่งใดบนโลกใบนี้ เรื่องอาหารถือเป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญอย่างมากเพราะ กองทัพของเราต้องเดินด้วยท้องนั่นเอง ดังนั้นก่อนเราจะออกเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศใดก็ตาม ควรต้องมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของที่นั้นๆไว้ เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมในการเป็น Survivor ของทริปนั้น ๆ
ดังนั้นควรศึกษาถึงเรื่องอาหารการกินประจำท้องถิ่นด้วย ว่าเราสามารถกินได้หรือไม่ หรือมีส่วนผสมใดที่เราไม่สามารถกินได้เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ ที่จะส่งผลอันตรายต่อตัวเราหรือเปล่า เมื่อเราทราบถึงข้อมูลแล้วก็จะทำให้เราสามารถวางแผนเตรียมความพร้อมได้ก่อนที่เราจะไปเยือนสถานที่นั้นๆ
ประเทศอังกฤษถือเป็นหนึ่งในประเทศที่นักเรียนไทยนิยมไป ศึกษาต่อทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก รวมไปถึงเรียนซัมเมอร์ คอร์สภาษาต่างๆ  ดังนั้นวันนี้พี่จะพาน้อง ๆ มาทำความรู้จักกับอาหารพื้นเมืองของชาวเมืองผู้ดีกันค่ะ

Yorkshire Pudding
เจ้ายอร์คเชอร์ พุดดิ้ง นี้ ส่วนใหญ่ เขารับประทานเป็นของคาว รูปร่างหน้าตาก็เป็นดังในรูป คือเป็นขนมปัง ฟูๆ กรอบนอกนุ่มใน มักนิยมรับประทานกับเนื้อย่าง (roast beef) หรืออาจจะมีไส้กรอกร่วมด้วย ส่วนผสมหลัก ก็ได้แก่ แป้ง (plain flour) เกลือ ไข่ นม และ น้ำ

Toad in the Holeวิธีการทำเหมือนกับ Yorkshire Pudding เพียงแต่เพิ่มไส้กรอกวางใส่เข้าไป

Fish and Chipsมันคือเจ้าปลาชุบแป้งทอดและมันฝรั่งนั่นเอง

Ploughman’s LunchPloughman’s Board กินแกล้มไวน์ เบียร์ และไซเดอร์ค่ะ มีทั้งขนมปัง ชีส โคลด์คัท และเครื่องเคียงต่างๆ ทั้งชัทนีย์ เทอรีน และแตงดอง (คำว่า Ploughman’s Board นี่เป็นชื่อเรียกอาหารทานเล่นของอังกฤษที่ส่วนมากประกอบไปด้วยชีส ชัทนีย์ ขนมปัง ไข่ต้ม แฮม แตงดอง และมักจะกินกันเป็นของว่างระหว่างวัน

Shepherds’ Pie
Shepherd s Pie มีความพิเศษคือไม่ใช้แป้งพายในการปรุงแต่ใช้เนื้อแกะบดเอามาผัดกับผักต่าง ๆ แล้วโปะหน้าด้วยมันบดก่อนนำไปอบให้หน้าเกรียม ๆ ส่วนเนื้อบดผัดนั้นที่เห็น ๆ กันก็จะใส่หอมใหญ่ แครอท เมล็ดถั่วลันเตา เป็นอาหารกลางวันจานเก่ง ของชาวอังกฤษ

Cottage Pieทำเหมือนกับ Shepherd s Pie เพียงแต่ใช้เนื้อวัวแทน

Gammon Steak with Eggแฮมสเต็กและไข่ อาจเสริฟคู่กับถั่วและมันฝรั่งเป็นเครื่องเคียง

Lancashire Hot Potเนื้อตุ๋นหรือเนื้ออบ ใส่ผัก ตบวางด้วยชิ้นมันฝรั่งเป็นท็อปปิ้ง

Pie and Mash with Parsley Liquorเมนูดั้งเดิมของ อีสท์ เอนด์ ลอนดอน เสริฟคู่กับ minced beef pie และมันบด ราดด้วยน้ำเกรวี่สีเขียวสูตรเฉพาะ

Bubble and Squeakการทำ Bubble & Squeak มีหลายสูตร ไม่จำกัดจินตนาการ แค่ขึ้นอยู่กับของเหลือที่มี หน้าตาจึงออกมาแตกต่างได้ ทำจากผักแช่เย็นที่เหลือจากมื้อที่แล้ว นำไปผสมรวมกับเนื้อและมันฝรั่งบด แล้วนำไปทอด

English Breakfastอาหารเช้ายอดนิยม ประกอบด้วย ไข่ เบคอน ไส้กรอก ขนมปัง เห็ด ถั่วอบ

Bangers and Mashไส้กรอกกับมันฝรั่งบด

Black Pudding (Blood Pudding)ไส้กรอกทำจากก้อนหมูและมันหมู นิยมกินเป็นมื้อเช้า

Bacon Roly-Polyพาสตรี้เบคอน

Cumberland Sausageทำจากเนื้อหมูผสมกับเครื่องปรุงที่คลุกเคล้าด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรนานาชนิด จัดเป็นไส้กรอกหมูของขึ้นชื่อจากสหราชอาณาจักร

หากน้อง ๆ คนไหนสนใจสมัครเรียนหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษาต่อต่างประเทศ สามารถสอบถามเราได้ที่เบอร์ 02-613-1515 หรือ 095-580-6597 และอีเมล studyabroad@newcambridge.com ณ ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ NC World Education Links ชั้น 14 ศูนย์การค้า Zen@ Central World เรายินดีให้คำปรึกษาน้องๆ และดำเนินการสมัครให้ จนถึงขั้นตอนการทำวีซ่า ทั้งหมดฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นเลยค่ะ
สอบถามข้อมูล โปรโมชั่น การเรียน IELTS สามารถสอบถามเราได้ที่เบอร์ 02-613-1177 และอีเมล info@newcambridge.com