Must-see British Museum treasures

Must-see British Museum treasures

Rosetta Stone
Rosetta Stone ถือเป็นกุญแจที่ไขอักษรอียิปต์โบราณและเป็นหนึ่งในวัตถุที่มีชื่อเสียงที่สุดของพิพิธภัณฑ์

แผ่นหินขนาดใหญ่ถูกจารึกด้วยพระราชกฤษฎีกาด้วยการแกะสลักไว้ มีความหมายตามภาษาเขียน (หรือสคริปต์) - hieroglyphs, Demotic (ภาษาอียิปต์พื้นเมืองที่ใช้ในชีวิตประจำวันหมายถึง)ว่า 'ภาษาของประชาชน'  หิน Rosetta ได้เปิดโลกของอียิปต์โบราณ ตั้งแต่การเข้าใจประวัติศาสตร์โบราณไปจนถึงความเชื่อในชีวิตหลังความตาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม :
https://www.britishmuseum.org/collection/galleries/egyptian-sculpture#&gid=1&pid=1

Mummies
ในบรรดาคอลเล็กชั่นวัตถุโบราณของอียิปต์ในบริติชมิวเซียม มีมัมมี่มนุษย์อยู่ด้วย นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ยังเก็บมัมมี่สัตว์ไว้มากกว่า 300 ตัว ซึ่งรวมถึงแมว สุนัข วัวกระทิง และแม้แต่จระเข้ขนาด 4 เมตร

พิพิธภัณฑ์มีมัมมี่และโลงศพมากกว่า 140 ชิ้น และมัมมี่เหล่านี้ส่วนใหญ่จะถูกจัดจัดแสดงอยู่ มัมมี่ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือมัมมี่ Katabet

มัมมี่ทั้งหมดอยู่ในสภาพดีเยี่ยม และแต่ละอันมีรายละเอียดที่เป็นเอกลักษณ์มาก บางส่วนได้รับการตกแต่งและทาสี ส่วนอื่นๆ เป็นเพียงการปกปิด แสดงให้เห็นถึงกระบวนการเก็บรักษาและการสร้างมัมมี่ที่เป็นแบบฉบับของอารยธรรมอียิปต์โบราณ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.britishmuseum.org/sites/default/files/styles/16_9_media_small/public/2020-05/Egyptian-death-afterlife-800_1.png?h=8869a3dd&itok=BhMkGAt2

Hoa Hakananai’a - The Easter Island Statue
รูปปั้นนี้เรียกว่า Hoa Hakananai'a มาจากหมู่บ้านประกอบพิธีกรรมของ Orongo บน Rapa Nui (เกาะอีสเตอร์) เป็นหนึ่งในรูปปั้นที่รู้จักกันในชื่อ โมอาย ซึ่งมีอายุประมาณ ค.ศ. 1000–1200

โมอายส่วนใหญ่ตั้งอยู่บนแท่น (เรียกว่า ahu) ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะหันหน้าออกห่างจากมหาสมุทร ดังนั้นรูปปั้นจึงมองเข้าไปในดินแดนและผู้คนในนั้น ทั่วโพลินีเซีย ชาวเกาะบูชาบรรพบุรุษที่สืบเชื้อสายของพวกเขาเพื่อกลับไปหาเทพเจ้า โมอายถูกดูแลมาเพื่อเป็นเกียรติแก่บรรพบุรุษศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญ ปัจจุบัน Moai ถูกอธิบายว่าเป็น aringa ora ใบหน้าที่มีชีวิตของบรรพบุรุษ

Hoa Hakananai'a แกะสลักจากหินบะซอลต์แข็ง และด้านหลังแกะสลักเป็นภาพหัวนก เรือรบ ภาพหุ่นคนนก และอื่นๆ ที่เป็นสิ่งเกี่ยวข้องกับพิธี

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.britishmuseum.org/sites/default/files/styles/uncropped_large/public/2020-02/BMImages_00612087001_SuperRes%20teaser_0.jpg?itok=Pp_UPL1Y

The Ife Head
The Ife Head มีอายุประมาณ 600 ปี ถือได้ว่าเป็นภาพ Ooni กษัตริย์ศักดิ์สิทธิ์แห่งอาณาจักร Ife แห่งแอฟริกาตะวันตก ซึ่งปัจจุบันคือประเทศไนจีเรีย Ife ถือได้ว่าเป็นบ้านเกิดทางวัฒนธรรมและจิตวิญญาณของชนชาติที่พูดภาษาโยรูบาและชื่อของ Ooni ยังคงใช้มาจนถึงทุกวันนี้

The Ife Head ให้มุมมองเกี่ยวกับประวัติศาสตร์

อันน่าทึ่งของผู้ปกครองและอาณาจักรที่ทรงอำนาจในยุคกลางของแอฟริกาตะวันตก ในอดีตนักวิชาการชาวตะวันตกเชื่ออย่างผิดๆ ว่าหัวของ Ife อาจได้รับอิทธิพลจากประติมากรรมคลาสสิก หรือว่าพวกเขาสร้างขึ้นโดยชาวยุโรป ซึ่งสะท้อนทัศนคติเชิงลบทางประวัติศาสตร์ที่มีต่อศิลปะและวัฒนธรรมแอฟริกัน และการรับรู้ถึงความเหนือกว่าของศิลปะตะวันตก

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม :
https://www.britishmuseum.org/collection/object/E_Af1939-34-1

Aztec serpent
ประติมากรรมงูสองหัวที่ไม่ธรรมดานี้สร้างขึ้นในประเทศเม็กซิโกในปัจจุบันเมื่อศตวรรษที่ 15 หรือ 16 ทำจากเทอร์ควอยซ์ประมาณ 2,000 ชิ้นบนฐานไม้ มีนัยสำคัญทางพิธีกรรม บางทีอาจถูกสวมใส่หรือถือในพิธีทางศาสนา

งูเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับชาวแอซเท็กเนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของเทพ Quetzalcoatl จักรวรรดิแอซเท็กประกอบด้วยอาณาเขตหลายอาณาเขตตั้งแต่อ่าวเม็กซิโกไปจนถึงมหาสมุทรแปซิฟิก บ่อยครั้งที่ชาวแอซเท็กต้องมอบของขวัญเพื่อเป็นเครื่องบรรณาการแสดงความจงรักภักดีต่อจักรพรรดิแอซเท็ก ซึ่งเครื่องบรรณาการนี้เองจะอยู่ในรูปของเทอร์ควอยซ์ที่มีมูลค่าสูงเป็นพิเศษ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม :
https://www.britishmuseum.org/collection/object/E_Am1894-634

The Parthenon Sculptures
ประติมากรรม Parthenon แกะสลักเมื่อประมาณ 2,500 ปีที่แล้ว ประติมากรรมกรีกโบราณเหล่านี้ประดับวิหารพาร์เธนอน ซึ่งเป็นวิหารบนอะโครโพลิสแห่งเอเธนส์ (ป้อมปราการโบราณบนเนินเขาหินในเมือง) วัดนี้อุทิศให้แก่ Athena Parthénos ซึ่งเป็นเทพผู้อุปถัมภ์ของกรุงเอเธนส์ โดยคำว่า parthénos หมายถึง 'หญิงสาว' หรือ 'หญิงพรหมจารีที่ยังไม่แต่งงาน'

วิหารได้รับการตกแต่งอย่างหรูหราด้วยประติมากรรมซึ่งออกแบบโดยศิลปินชื่อ Pheidias  หน้าจั่ว (รูปสามเหลี่ยมที่ด้านบนของวิหาร) และเมโทป (แผงแกะสลัก)ของวิหารแสดงให้เห็นตอนต่างๆ จากตำนานเทพเจ้ากรีก ในขณะที่ชายคาเป็นตัวแทนของชาวเอเธนส์ในขบวนแห่ทางศาสนาเพื่อเฉลิมฉลองวันประสูติของอธีนา รูปปั้นอธีนาขนาดมหึมาที่ทำด้วยทองคำและงาช้างเคยตั้งอยู่ภายในพระวิหารปัจจุบันนี้ได้หายสาบสูญไปแล้ว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.britishmuseum.org/sites/default/files/styles/16_9_media_small/public/2020-04/Parthenon-800.jpg?h=13da3f35&itok=SaL148Sw

NC WORLD Education Links 🌏ช่วยให้คุณศึกษาต่อต่างประเทศได้ง่ายขึ้น “ฟรี” ‼️🌏
🔵ดูแลการสมัครทุกขั้นตอน
🔵ตรวจ SOP
🔵สมัครวีซ่า
🔵หาที่พัก
📍 ปรึกษาด้านศึกษาต่อต่างประเทศ เรามีข้อมูลที่อัพเดตสุด

NC World Education Links ชั้น 14 CENTRAL @ Central World
Tel. : 095-8363867, 02-6131515
LINE : @worldeducationlink หรือคลิก bit.ly/WEL-Conselor
https://www.worldeducationlinks.com/
#เรียนต่อต่างประเทศ #เรียนต่อUK #เรียนต่อนอก
#เรียนต่ออังกฤษ #NCWorldEducationLinks