Queen Mary University of London


มหาลัยวิทยาลัยควีนแมรี่ (Queen Mary University of London)
 มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศอังกฤษที่มีความเป็นเลิศด้านการสอนกว่า 130 ปี เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศอังกฤษที่เป็นสมาชิก Russell group และหนึ่งในมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ของลอนดอน ซึ่งเปิดสอนตั้งแต่ระดับปริญญาตรี โท เอก โดยมีหลักสูตรเปิดสอน 240 กว่าหลักสูตร และมีนักเรียนกว่า 23,120 คน เป็นนักเรียนต่างชาติประมาณ 8,197 คน จาก 162 ประเทศทั่วโลก

มหาลัยวิทยาลัยควีนแมรี่ (Queen Mary University of London) นักเรียนจะเพลิดเพลินไปกับการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย เพราะนักเรียนจะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนทั้งชาวอังกฤษและชาวต่างชาติกว่า 162 ประเทศทั่วโลก เป็นเมืองที่มีสะดวกสบายและมีความปลอดภัย และมีร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่ออกกำลังกาย มากมาย เพราะมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในโซน 1 และ 2 ของลอนดอน

หลักสูตรสาขาเด่น

 • Accounting and Finance MSc
 • Medical Law LLm
 • Economics MSc
 • Creative Industries and Arts Organisation MA
 • Cities and Cultures MA
 • International Business Law
 • Film Studies MA
 • International Relations MA
 • Finance MSc
 • International Human Resource Management MSc
 • Dental Materials MSc

ความเป็นมาของมหาวิทยาลัย

มหาลัยวิทยาลัยควีนแมรี่ (Queen Mary University of London) เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยลอนดอน ซึ่งตั้งอยู่ลอนดอนโซน 1 และ 2 ซึ่งโซนนี้ถือว่าเป็นรากฐานของความคิดสร้างสรรค์มาตั้งแต่อดีต เพราะมีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม โดยมีประวัติเริ่มต้นย้อนหลังไปถึงปี ค.ศ. 1785 มหาลัยวิทยาลัยควีนแมรี่ (Queen Mary University of London) มาจากการก่อตั้งขึ้นเป็นคณะวิชาการแพทย์แห่งแรกของประเทศอังกฤษ ณ โรงพยาบาล Royal London นอกจากนี้ยังมีรากฐานความเป็นมาย้อนกลับไปยังการก่อตั้ง People’s Palace ในเขต Mile End ในปี ค.ศ. 1887 ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างโอกาศด้านการศึกษาและวัฒนธรรมในย่าน East End

มหาลัยวิทยาลัยควีนแมรี่ (Queen Mary University of London) มีจำนวนนักเรียน 17,840 คนโดยได้รับความเชื่อถือและมีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ มีนักเรียนถึง 24%  ที่มาจาก 100 กว่าประเทศทั่วโลก มหาลัยวิทยาลัยควีนแมรี่ (Queen Mary University of London) เป็นมหาลัยหนึ่งในสมาชิกของ Russell Group และยังเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัย และเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 มหาวิทยาลัยลอนดอน

ทำเลที่ตั้ง

ตั้งอยู่ที่ Mile End ใน East End ของลอนดอน ซึ่งคณะของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในวิทยาเขตนี้ ส่วนวิทยาเขตที่อยู่ Whitechapel จะเป็นวิทยาเขตที่เกี่ยวกับการวิจัยทาง วิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ และวิทยาเขตที่มีคณะที่สนใจอื่นๆ กระจายอยู่ทั่วเมือง และมี 5 วิทยาเขต ซึ่งตั้งอยู่ในลอนดอน ซึ่งในทุกๆ วิทยาเขตนักเรียนสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย เพราะทุกวิทยาเขตเชื่อมต่อกับ public transport รวมถึง underground system ด้วย

ผู้ที่มีชื่อเสียงในไทยที่สำเร็จการศึกษา

ศุภรัตน์ ควัฒน์กุล อดีตปลัดกระทรวงการคลัง สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์ที่วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (London School of Economics and Political Sciences) และปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ที่ควีนแมรี มหาวิทยาลัยลอนดอน (Queen Mary College, University of London)

ธนไชย ไทยเจียมอารีย์ อดีตนักวิชาการคลัง กระทรวงการคลัง สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์แรงงานและการจัดการทรัพยากรมนุษย์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ที่ควีนแมรี มหาวิทยาลัยลอนดอน (Queen Mary College, University of London)

ที่พัก

Queen Mary มีหอพัก 2,252 ห้องสำหรับนักศึกษา โดยหอพักแต่ละแห่งถูกออกแบบมาเฉพาะสำหรับนักศึกษาของแต่ละแคมปัส เช่น หอพักที่ Whitechapel สำหรับนักศึกษาแพทย์และทันตแพทย์ โดยนักศึกษาประมาณ 3-11 คนจะแชร์หัองครัวกัน และยังมีหอพักที่มีห้องน้ำในตัวให้เลือกอีกด้วย

ห้องพักประมาณ 100 ห้อง ที่ intercollegiate halls ถูกจัดมาสำหรับนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในกลุ่ม University of London ที่ต่างๆ ได้มีโอกาสอยู่ร่วมกัน นอกจากนี้ ด้วยความที่ลอนดอนเป็นเมืองใหญ่ จึงมีทางเลือกสำหรับที่พักอีกมากมายสำหรับนักศึกษา ทั้งหอพักนักศึกษาและห้องพักของเอกชน รวมทั้ง homestays อีกด้วย

สิ่งอำนวยความสะดวก

Queen Mary มีวิทยาเขตที่มีทุกอย่างพร้อมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเขตใจกลางกรุงลอนดอน รวมถึงยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอันหลากหลายให้นักศึกษาได้ใช้งานและสะดวกสบายที่ทุกวิทยาเขตในใจกลางเมืองหลวงของประเทศ

ด้วยพื้นที่สีเขียวและกลางแจ้งมากมาย วิทยาเขตที่ใหญ่ที่สุดของมหาวิทยาลัยในย่าน Mile End จะทำให้นักศึกษารู้สึกปลอดภัยและเงียบสงบเพื่อการผ่อนคลาย, เรียนและทำกิจกรรมทางสังคม โดยมีทุกอย่างที่นักศึกษาต้องการ ซึ่งนอกเหนือจากห้องบรรยาย, ห้องทดลองและห้องสมุดที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว ยังมีร้านค้า, ร้านอาหาร, บาร์, โรงยิม, ธนาคารและที่พักในวิทยาเขตด้วย สิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างอยู่ห่างออกไปโดยการเดินเพียง 5 นาทีซึ่งจะทำให้นักศึกษามีชีวิตที่สะดวกง่ายดาย รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆมีดังนี้…

ห้องสมุด

ไม่นานมานี้ห้องสมุด 24 ชั่วโมงของ Queen Mary ในวิทยาเขต Mile End ได้มีการปรับปรุงใหม่ด้วยเงินถึง 1.5 ล้านปอนด์ซึ่งทำให้มีพื้นที่สำหรับการอ่านหนังสือและบริการคอมพิวเตอร์มากยิ่งขึ้น นักศึกษาสาขาการแพทย์และทันตกรรมจะสามารถใช้บริการห้องสมุดด้านการแพทย์ที่ Whitechapel และ West Smithfield ขณะที่นักศึกษาทุกคนจะสามารถใช้บริการห้องสมุด Senate House ของมหาวิทยาลัย London ที่ Bloomsbury

สุขภาพ

บริการด้านสุขภาพนักศึกษามีให้บริการที่วิทยาเขต Mile End

กีฬา

นักศึกษาจะสามารถใช้บริการอุทยานโอลิมปิก Queen Elizabeth ที่ Stratford ได้ โดยทาง QMSU มีข้อตกลงพิเศษสำหรับการใช้บริการทั้งที่ศูนย์กีฬาทางน้ำ London สำหรับกีฬาว่ายน้ำและดำน้ำและที่ Copper Box Arena สำหรับกีฬาบาสเก็ตบอลและเน็ตบอล

ศูนย์สุขภาพและฟิตเนส QMotion

QMotion เป็นศูนย์กีฬาและฟิตเนสสำหรับมหาวิทยาลัย London, Queen Mary ที่วิทยาเขต Mile End นอกจากนี้ยังมีโรงยิมขนาดเล็กที่วิทยาเขต Charterhouse Square สำหรับนักศึกษาสาขาแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ด้วย สำหรับศูนย์สุขภาพฟิตเนสของมหาวิทยาลัย Queen Mary มีหลายรูปแบบทั้ง Cardio, Ladies Only Gym, Free Weights, Resistance Machines, Squash Court และ Dance studios

อาหารและเครื่องดื่ม

นักศึกษาจะสามารถกิน, ดื่ม, ซื้อสินค้าและผ่อนคลายที่บาร์, ร้านอาหาร, คาเฟ่และร้านค้าที่วิทยาเขต Mile End, Charterhouse Square และ Whitechapel

ศูนย์กลางสมาพันธ์นักศึกษา

The Hub เป็นสถานที่จัดกิจกรรมส่วนใหญ่ของสมาพันธ์ที่วิทยาเขต Mile End โดยมีพื้นที่ต้อนรับของสมาพันธ์, พื้นที่ที่เปิดให้จองสำหรับกลุ่มนักศึกษาและชมรมต่างๆ, พื้นที่สำหรับกิจกรรมทางสังคมและอีกมากมาย ส่วนสมาคมนักศึกษา Barts และ London (BLSA) ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆของตนเองที่วิทยาเขต Whitechapel สำหรับนักศึกษาแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้มหาวิทยาลัย

Queen Elizabeth Olympic Park หรือ อุทยานโอลิมปิกเจ้าหญิงเอลิซาเบธ Queen Elizabeth ตั้งอยู่ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน ติดกับเมือง Stratford เป็นอาคารกีฬาที่สร้างขึ้นสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและกีฬาพาราลิมปิก ภายในอาคารประกอบไปด้วยบ้านพักนักกีฬาโอลิมปิก สนามกีฬาต่างๆ ที่มีทั้งสนามกีฬาโอลิมปิกและศูนย์กีฬาทางน้ำ ซึ่งสนามกีฬาแห่งนี้สามารถมองเห็น ArcelorMittal Orbit และหอดูดาว ในปัจจุบันอุทยานแห่งนี้ ใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดสุดสัปดาห์ รวมทั้งมีกิจกรรมต่างๆ ภายในอุทยานที่น่าสนใจมากมาย มีมุม ARCELORMITTAL ORBIT ที่เป็นอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลก โดยสามารถชมทัศนียภาพของลอนดอนในมุมมองที่แปลกและแตกต่างไปจากเดิมจากอุโมงค์แห่งนี้

มุมที่น่าสนใจมุมถัดมา ก็คือ MANDEVILLE PLACE ใช้เป็นสถานที่เฉลิมฉลองในการแข่งขันโอลิมปิก ซึ่งเป็นมุมที่สร้างขึ้นได้ไม่นานมานี้เอง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกับสมาชิกในครอบครัวได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเล่นกีฬา ก็มีทั้งแบดมินตัน บาสเกตบอล ขี่จักรยานสัมผัสธรรมชาติรอบๆ หรือจะเล่นเทนนิส ฮอกกี้ ว่ายน้ำ เรียนเต้น เป็นต้น รวมไปถึงมุมอาหารและเครื่องดื่ม ที่จัดไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว ทั้งอาหารเช้า กาแฟ เป็นสถานที่รวบรวมกิจกรรมทุกอย่างเอาไว้ในที่เดียว ห่างจากมหาลัยวิทยาลัยประมาณ  3  กิโลเมตร

เที่ยวหอนาฬิกาบิ๊กเบน (Big Ben) & พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ (The Palace of Westminster) เมื่อพูดถึงลอนดอน แน่นอนว่าสิ่งที่นักท่องเที่ยวหลายล้านคนจากทั่วโลกมักจะคิดถึงเป็นสิ่งแรก นั่นก็คือ หอนาฬิกาบิ๊กเบน โดยที่นี่เรียกได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจของชาวลอนดอน นับตั้งแต่ครั้งแรกที่มันเริ่มทำงานในปี 1859 เป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ประจำชาติของอังกฤษ ดังจะเห็นได้จากภาพยนตร์อังกฤษชื่อดังหลายๆ เรื่องที่มักจะใช้บิ๊กเบนเป็นฉากหลังเสมอ ห่างจากมหาลัยวิทยาลัย 7 กิโลเมตร

หากน้อง ๆ คนไหนสนใจสมัครเรียนหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษาต่อต่างประเทศ สามารถสอบถามเราได้ที่เบอร์ 02-613-1515 หรือ 095-580-6597 และอีเมล studyabroad@newcambridge.com ณ ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ NC World Education Links ชั้น 14 ศูนย์การค้า Zen@ Central World เรายินดีให้คำปรึกษาน้องๆ และดำเนินการสมัครให้ จนถึงขั้นตอนการทำวีซ่า ทั้งหมดฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นเลยค่ะ

สอบถามข้อมูล โปรโมชั่น การเรียน IELTS สามารถสอบถามเราได้ที่เบอร์ 02-613-1177 และอีเมล info@newcambridge.com