Seasons in the UK

Seasons in the uk

สภาพอากาศในประเทศอังกฤษไม่สามารถคาดเดาได้ โดย 1 ปีแบ่งออกเป็น 4 ฤดูกาลในทุกๆช่วง 3 เดือน ในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 9-18 องศาเซลเซียส บางครั้งหากมีคลื่นความร้อนก็อาจสูงถึง 30 องศาเซลเซียส ช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ระหว่าง 2 ถึง 7 องศาเซลเซียสอาจจะมีหิมะตกในพื้นที่ทางตอนเหนือและทางภูเขา ซึ่งโดยส่วนใหญ่ตามสถานที่ต่างๆเช่น บ้าน อาคาร รถไฟ และรถประจำทางมีการติดตั้งระบบทำความร้อนในตัวเรียบร้อยแล้ว

วันแรกของแต่ละฤดูกาล

วันแรกฤดูใบไม้ผลิ = 21 มีนาคม
วันแรกฤดูร้อน = 21 มิถุนายน

วันแรกฤดูใบไม้ร่วง = 21กันยายน
วันแรกฤดูหนาว = 21 ธันวาคม

ระยะเวลาของแต่ละฤดูกาล

ฤดูใบไม้ผลิ      = มีนาคม -  พฤษภาคม
ฤดูร้อน           = มิถุนายน - สิงหาคม
ฤดูใบไม้ร่วง    = กันยายน - พฤษจิกายน
ฤดูหนาว         = ธันวาคม – กุมภาพันธ์

 

SPRING

ฤดูใบไม้ผลิในประเทศอังกฤษเป็นการเริ่มต้นใหม่หลังจากสภาพอากาศของฤดูหนาวสิ้นสุดลง เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมอุณหภูมิจะเริ่มอุ่นขึ้น น้ำค้างแข็งน้อยลง และช่วงกลางวันเริ่มยาวนานขึ้นทำให้พืชเริ่มเติบโตและผลิดอกมากยิ่งขึ้น

ฤดูใบไม้ผลิในประเทศอังกฤษค่อนข้างแห้งและค่อนข้างหนาว อุณหภูมิในช่วงกลางวันสูงขึ้น 2-3 องศา แต่ช่วงกลางคืนอุณหภูมิจะลดลงอย่างรวดเร็ว ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษจะมีอากาศหนาวเย็นที่สุดในประเทศ และทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษเป็นเขตที่อบอุ่นที่สุด ในช่วงตลอดเดือนมีนาคม ท้องฟ้าจะมีเมฆหนาปกคลุม เมื่อเริ่มเข้าเดือนเมษายนอากาศจะเริ่มสดใสขึ้น แม้ว่าอาจมีฝนตกในช่วงสั้นๆ รวมถึงอากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นและธรรมชาติเริ่มผลิบาน นอกจากนั้นสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติต่างๆจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นในช่วงกลางฤดูใบไม้ผลิตลอดไปจนถึงเดือนพฤษภาคม

 

SUMMER

หากพูดถึงฤดูร้อนในประเทศอังกฤษควรเป็นอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง แต่ในความเป็นจริงยังคงมีฝนยังคงตกค่อนข้างบ่อยในฤดูร้อน และอุณหภูมิอาจสูงถึง 30 องศาเซลเซียส ดังนั้นชาวอังกฤษมักจะไปที่ชายหาด หรือนั่งเล่นในสวนสาธารณะ อีกทั้งมีชั่วโมงกลางวันที่เพิ่มขึ้นเกือบ 17 ชั่วโมงในลอนดอนในช่วงกลางเดือนมิถุนายน

มิถุนายนคือเดือนที่ดีที่สุดในการเที่ยวพักผ่อนที่ประเทศอังกฤษ ลมสงบ ฝนไม่ตกมากเท่ากับช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ และมีเวลากลางวันเพิ่มขึ้น อุณหภูมิจะสูงกว่าเดือนพฤษภาคมเล็กน้อย ดังนั้นควรสวมใส่เสื้อผ้าที่บางเบาในช่วงฤดูร้อน นอกจากนี้ฤดูร้อนที่ร้อนที่สุดคือเดือนกรกฎาคม ในเดือนสิงหาคมอุณหภูมิเฉลี่ยลดลง 2-3 องศาและมีชั่วโมงกลางวันน้อยลง ส่วนในช่วงเย็นของฤดูร้อนอากาศค่อนข้างเย็นพอสมควร

 

AUTUMN

ฤดูใบไม้ร่วงถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป จากฤดูร้อนเป็นฤดูหนาวและน่าจะเป็นฤดูกาลที่มีสภาพอากาศแปรปรวนมากที่สุด บางครั้งมีหิมะตกเป็นวงกว้างที่ประเทศอังกฤษ (เช่นในปี 2010)

ในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วงอากาศยังคงแจ่มใสมีช่วงกลางวันสั้นลงจากนั้นอากาศเริ่มเย็นลง นอกจากนี้มีใบไม้ที่ร่วงหล่นมากมายแต่สีสันของใบไม้สามารถช่วยสร้างทิวทัศน์ให้สวยสดใสเหมาะสำหรับการเที่ยวชม ในช่วงต้นเดือนตุลาคมความถี่ของฝนจะเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะบริเวณภูเขา ช่วงเช้ามีหมอกหนาและในช่วงที่เหลือของวันท้องฟ้ามีเมฆหนาปกคลุมบางวันอาจมีแดดจัดและเงียบสงบเนื่องจากสภาพอากาศของประเทศอังกฤษไม่สามารถคาดเดาได้ ส่วนในช่วงพฤศจิกายนอาจไม่ใช่ช่วงที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเนื่องจากมีฝนตกชุกชุมในแต่ละวัน

 

WINTER

ฤดูหนาวเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ อุณหภูมิต่ำถึงจุดเยือกแข็ง (0 องศาเซลเซียส) แม้ว่าโดยทั่วไปอากาศไม่เย็นมาก แต่อาจมีน้ำค้างแข็งในตอนเช้า หรือน้ำแข็งที่กระจกหน้ารถและถนน บางครั้งอาจมีหิมะตก ฤดูหนาวของประเทศอังกฤษมักชื้นและมีลมแรงมากอีกทั้งในช่วงเวลากลางวันสั้นมากเพียง 8 ชั่วโมงซึ่งเริ่มในช่วงปลายเดือนของเดือนธันวาคม

โดยปกติในช่วงกลางวันจะมีอุณหภูมิเป็นบวก (สูงกว่า +2 °C) อาจมีน้ำค้างแข็งเล็กน้อยในเวลากลางคืน ทางทิศเหนืออาจมีหิมะตก แต่กลับกันกับทางชายฝั่งซึ่งมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรง ร่มที่พกพาอาจไม่ทนต่อสภาพอากาศเช่นนี้ ดังนั้นควรมีเสื้อกันฝนที่หนาแน่น มกราคมคือเดือนที่หนาวที่สุดในหนึ่งปี อาจมีหิมะตกและมีฝน ดังฤดูหนาวในประเทศอังกฤษจึงไม่เหมาะสำหรับการไปเที่ยวหรือการทำกิจกรรมต่างๆ