พาเที่ยวตลาดคริสต์มาสในเบอร์มิงแฮม Birmingham’s Frankfurt Christmas Market


พาเที่ยวคริสต์มาสในตลาดเบอร์มิงแฮม

สำหรับประเทศในยุโรป งานเทศกาลคริสต์มาสถือเป็นงานใหญ่ประจำปี ที่ทุกๆคนในครอบครัวจะมารวมตัวเพื่อร่วมเฉลิมฉลองกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา โดยที่ก่อนจะถึงวันที่ 25 ธันวา แต่ละครอบครัวก็จะเตรียมซื้อต้นคริสต์มาสมาเพื่อตกแต่ง จัดหาวัตถุดิบสำหรับงานเลี้ยงฉลอง และเตรียมของขวัญเอาไว้ล่วงหน้า ซึ่งสถานที่ยอดฮิตสำหรับจัดการหาซื้อข้าวของต่างๆ ที่ว่านี้ก็คือ ‘ตลาดคริสต์มาส’ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสีสันสำคัญของเทศกาลคริสต์มาสนี้
หลายเมืองในแถบประเทศยุโรปถือว่างานนี้คือไฮไลท์สำคัญประจำในปี โดยเฉพาะประเทศเยอรมนี นี่จัดว่าเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านการจัดงานตลาดคริสต์มาสที่ยิ่งใหญ่อลังกาล แต่สำหรับนักเรียนไทยที่ไปเรียนต่อในประเทศอังกฤษ หรือใครที่แวะไปเที่ยวอังกฤษช่วงนั้น ในอังกฤษก็มีตลาดคริสต์มาสเด็ดๆ เหมือนกัน นั่นก็คือ Birmingham’s Frankfurt Christmas Market & Craft Fair ที่จัด ณ เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ซึ่งว่ากันว่าเป็นตลาดคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะอังกฤษ
ภายในงานนี่แทบจะลำลองตลาดคริสต์มาสจากแฟรงก์เฟิร์ทมาไว้ที่อังกฤษเลย มีร้านรวงต่างๆ ยกขบวนมามากมายถึง 180 ร้าน ทั้งขายของขวัญ จิวเวลรี่ ของตกแต่งบ้าน ของเล่นแฮนด์เมดต่างๆ และที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาดคือบรรดาอาหารเยอรมัน และไวน์ร้อน (Glühwein) ซึ่งเป็นเครื่องดื่มสำคัญประจำเทศกาลคริตส์มาสแบบเยอรมัน ในปี 2016 นี้ งานตลาดคริสต์มาสแฟรงก์เฟิร์ทที่เบอร์มิงแฮม จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน – 29 ธันวาคม เปิดให้เข้าชมงานทุกวันเวลาสิบโมงเช้าถึงสามทุ่ม โดยแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเดินช็อปมากถึง 5 ล้านคน ต่อวัน