ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำงานระหว่างเรียนต่อต่างประเทศ

ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำงานระหว่างเรียนต่อต่างประเทศ

การเรียนแบบเต็มเวลานั้นสำหรับนักเรียนบางคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ดีทำให้ได้เรียนอยากเต็มที่ แต่สำหรับบางคนนั้นอาจจะรู้สึกเสียดายเวลารู้สึกเหมือนกับต้องทำงานแบบเต็มเวลาแต่ไม่มีค่าตอบแทนหรือเงินเดือนให้ ด้วยเหตุนี้นักเรียนบางคนที่ไปเรียนต่อในต่างประเทศ จึงเลือกที่จะเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย และการทำแบบนี้ก็ไม่ได้ลำบากหรือเลวร้ายอย่างที่ใครๆ คิดไว้ ในวันนี้ทางเรา NC World Education Links จะมาแนะนำถึง ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำงานระหว่างเรียนกันครับ

ข้อดีของการทำงานระหว่างเรียน

  1. มีเงินเดือน เป็นของตัวเองเพื่อเอาไปใช้จ่ายชื้อของต่าง ทั้งยังเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองอีกด้วย
  2. ได้เรียนรู้ประสบการณ์การทำงานอันมีค่า เช่นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การสื่อสารร่าวมงานกับบุคคลอื่น และช่วยฝึกทักษะการเป็นผู้นำ
  3. ช่วยในเรื่องการสมัครงาน ซึ่งการทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยนั้นจะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่า คุณมีประสบการณ์การทำงานสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดี ซึ่งทักษะเหล้านี้ที่นักเรียนจำเป็นต้องมีเพื่อจะได้นำไปสมัครงานในอนาคต
  4. ได้พัฒนาการด้านภาษาเพราะในที่ทำงานในต่างประเทศนั้นสื่อสารกันด้วยภาษา English ซึ่งถ้าหากนักเรียนสื่อสารไม่ได้นั้นนักเรียนอาจจะไม่สามารถทำงานที่นี้ได้ด้วยข้อจำกัดนี้เองทำให้นักเรียนจะต้องฝึกภาษาให้แข็งแรง และสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนในอนาคตอย่างแน่นอน

ข้อเสียของการทำงานระหว่างเรียน

  1. การทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยนั้น จะเพิ่มความกดดันให้นักเรียนอย่างแน่นอนเพราะนอกจากจะต้องเต็มที่กับการเรียนแล้ว ยังจะต้องมาตั้งใจทำงานอีก ซึ่งถ้านักเรียกตัดสินใจแล้วก็ควรทำมันให้อย่างดีที่สุด
  2. นักเรียนจะมีเวลาน้อยลงเพราะเวลาว่างส่วนใหญ่หมดไปกับการทำงาน ทำให้นักเรียนบางคนไม่เลือกที่จะทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยเพราะเลือกเอาเวลาว่างส่วนใหญ่ไปเที่ยว หรือไปพักผ่อน
  3. ประเทศส่วนใหญ่นั้นจะกำหนดเวลาการทำงานสูงสุดของนักเรียนต่างชาติไว้ เช่นประเทศสหรัฐอเมริกา กำหนดไว้ที่ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นต้น ซึ่งถือเป็นข้อจำกัดสำหรับนักเรียนบางคนที่อยากจะทำงานให้มากกว่านี้
  4. แต่ยังมีข้อยกเว้นอยู่ในช่วงหยุดพักร้อนหรือช่วยปิดเทอมระหว่างเรียน ซึ่งนักเรียนจะได้รับอนุญาติให้สามารถทำงานได้เต็มเวลา 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่ในความเป็นจริงช่วงเวลาการทำงานก็แทบจะไปพออยู่ดี ถึงแม้จะทำให้นักเรียนต่างชาติสามารถทำงานได้เต็มเวลา แต่ในการหยุดภาคการศึกษาหรือการหยุดพักร้อน นักเรียนบางคนก็เลือกที่จะเอาไปพักผ่อนซ่ะมากกว่า

สิ่งสำคัญ

นับเป็นเรื่องที่ดีสำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสได้ทำงานในต่างประเทศ ในระหว่างเรียนแต่มันก็เต็มไปด้วยความท้าทายด้วยเช่นกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่นักเรียนต้องจำให้ขึ้นใจก็คือ การทำงานระหว่างเรียนนั้นเป็นสิ่งที่ดีแต่คุณก็ไม่ควรทุ่มเวลาทั้งหมดไปกับการทำงานเพราะอย่างลืมว่าการเรียนต้องสำคัญที่สุดเสมอ


หากน้อง ๆ คนไหนที่สนใจไปเรียนภาษาต่างประเทศ ในราคาสบายกระเป๋า สามารถสอบถามเราได้ที่เบอร์ 02-613-1515 หรือ 095-580-6597 และอีเมล studyabroad@newcambridge.com  รวมทั้งสามารถเข้ามาปรึษาเราได้ที่ ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ NC World Education Links ชั้น 14 ศูนย์การค้า Zen@ Central World เรายินดีให้คำปรึกษาน้องๆ และดำเนินการสมัครให้ จนถึงขั้นตอนการทำวีซ่า ทั้งหมดฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นเลยค่ะ

สอบถามข้อมูล โปรโมชั่น การเรียน IELTS สามารถสอบถามเราได้ที่เบอร์ 02-613-1177 และอีเมล info@newcambridge.com