University of York


University of York เป็นมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ใน เมืองวัฒนธรรมอันเก่าแก่อย่าง York ก่อตั้งขึ้นในปี 1962 ถึงแม้ว่าจะก่อตั้งมาได้ประมาณ 50 ปี แต่ด้วยคุณภาพด้านระบบการเรียนการสอน ทำให้มหาวิทยาลัยนี้กลายเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก และติด 1 ใน 10 ของมหาวิทยาลัยที่โดนเด่นด้านระบบการเรียนการสอนและการวิจัย University of York ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 17 จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในอังกฤษของ The Complete University Guide 2016 รวมไปถึงอันดับที่ 103 โดยการจัดอันดับของ QS World University Rankings 2015 ถือเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่มีเกณฑ์การคัดเลือกนักศึกษาในเกรดเฉลี่ยที่ค่อนข้างสูง


มหาวิทยาลัย York เป็นมหาวิทยาลัยในกลุ่ม Russell group (ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่มีงานวิจัยคุณภาพยอดเยี่ยม และมีคุณภาพการเรียนการสอนที่โดดเด่น) ที่นี่มีนักศึกษาประมาณ 11,883 คน มีนักศึกษาต่างชาติประมาณ 3,321 คนจากกว่า 160 ประเทศทั่วโลก มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในเมืองที่มีความปลอดภัย

University of York เปิดสอนในคณะต่างๆ เช่น
– Archaeology
– Biology
– Chemistry
– Computer Science
– Economics and Related Studies
– Education
– 18th Century Studies
– Electronics
– English and related literature
– Health Sciences
– History
– History of Art
– Mathematics
– Hull York Medical School
– Music
– Language and Linguistic Science
– York Law School
– Philosophy
– Physics
– Politics
– Psychology
– Social Policy and Social Work
– Sociology
– Theatre Film and Television
– Centre for Women’s Studies
โดยที่มีคณะเด่นๆ เป็นที่นิยมในหมู่นักศึกษาคือ คณะ  Finance, Global Entrepreneurship, Global Marketing, International Business and Strategic Management, และมีคณะใหม่น่าสนใจ เช่น Nanoscale VLSI Design เป็นต้น


ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง

  • Harry Enfield (นักแสดงตลก)
  • Anthony Horowitz (นักประพันธ์)
  • Peter Lord (ผู้กำกับ Aardman Animations)
  • Han Seung-Soo (ประธานาธิบดีประเทศเกาหลีใต้)
  • Severin Schwan (CEO ของ Hoffman-La Roche)


สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัย

University of York มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย โดยในแต่ละคณะจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกทางด้านการศึกษาที่ตอบโจทย์แต่ละหลักสูตรแตกต่างกันไป ซึ่งเราจะขอยกตัวอย่างดังต่อไปนี้

อาคาร The Ron Cooke Hub โดยเป็นอาคารที่มหาวิทยาลัยลงทุนไปกว่า 20 ล้านปอนด์ โดยเป็นศูนย์รวมของสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ โดยประกอบไปด้วย Atrium โดยเป็นพื้นที่ในการพบปะสังสรรค์ การประชุม การจัดเลี้ยง นิทรรศการและกิจกรรมต่าง ๆ
Island of Interaction เป็นพื้นที่เปิดโล่งพร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สะดวกสบายและสามารถชมวิวที่สวยงามได้ โดยตั้งอยู่ชั้นบนสุดของอาคาร Exhibition Space เป็นพื้นที่สำหรับการจัดนิทรรศการและการแสดงผลงานศิลปะ 360° Demonstrations Space เป็นห้องสำหรับการนำเสนอผลงานผ่านวิดีโอ 360 องศา พร้อมระบบเสียงเซอร์ราวด์เต็มรูปแบบ The Hub Café เป็นคาเฟ่ที่บริการเครื่องดื่มและอาหารว่าง


ที่พัก
มหาวิทยาลัยมีการจัดการที่พักให้แก่นักศึกษานานาชาติทุกคนที่ลงทะเบียนเข้าพักในช่วงเวลาที่กำหนด โดยจะดูแลด้านที่พักให้แก่นักศึกษาตลอดช่วงเวลาในการศึกษาอยู่กับมหาวิทยาลัย หอพักของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจะตั้งอยู่ใกล้กับวิทยาเขต ซึ่งสามาถเดินไปมาระหว่างที่พักกับวิทยาเขตได้ โดยนักศึกษาจะได้ทำความรู้จักกับนักศึกษาจากภาควิชาอื่นอีกด้วย นอกจากนั้นแต่ละวิทยาลัยในวิทยาเขตยังมีการจัดเตรียมที่พักของตนเองให้แก่นักศึกษา โดยมีห้องพักรวมทั้งหมด 4,000 ห้อง ซึ่งเป็นแบบมีห้องน้ำในตัวและยังมีบริการอาหารหลายแบบให้เลือก


ทำเลที่ตั้งและการเดินทาง
เมืองยอร์คก่อตั้งขึ้นโดยชาวโรมันในปี ค.ศ. 71 และยังคงเป็นเมืองหลวงทางศาสนาอันศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ ซึ่งมีหนึ่งในสองอัครมุขนายกของสหราชอาณาจักรประจำอยู่ และยังมีมหาวิหารยอร์กมินสเตอร์ที่โดดเด่นและมีชื่อเสียง ซึ่งประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรมที่หลากหลายตั้งแต่สมัยโรมัน เมืองยอร์คเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมซึ่งเต็มไปด้วยโรงละครจำนวนมาก อีกทั้งยังมีสถานที่ในการจัดคอนเสิร์ตหลายแห่ง อีกทั้งยังมีโรงภาพยนตร์ทางเลือกและร้านอาหารอีกมากมาย การเดินทางไปกรุงลอนดอนใช้เวลา 2 ชั่วโมง โดยรถไฟ และวิทยาเขตอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียงแค่ 20 นาที


สถานที่ท่องเที่ยว

พิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งชาติสร้างขึ้นบนพื้นที่ 8.1 เฮกเตอร์ ปัจจุบันมีรถไฟคลาสสิคมากกว่า 100 คัน ซึ่งพัฒนาการมาตั้งแต่หัวจักรไอน้ำ ดื่มด่ำกับประวัติศาสตร์ก่อร่างสร้างชาติอังกฤษในยุคอุตสาหกรรม รวมถึงมีตู้รถไฟโดยสารส่วนพระองค์ให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศและมีผู้เยี่ยมชมปีละ 750,000 คน
พื้นที่จัดแสดงหลักของ National Railway Museum – ห้องโถงใหญ่ – ถูกสร้างขึ้นในปี 1877 โดยเป็นหนึ่งในเก้าเครื่องยนต์ที่โรงเก็บของในนิวยอร์กและจัดเตรียมตู้รถไฟไอน้ำสำหรับชายฝั่งตะวันออกของเมอร์ไลน์ โครงสร้างขนาดใหญ่ซึ่งมีแผ่นเสียงยักษ์อยู่ตรงกลางถูกนำมาใช้ในการจัดเก็บรถจักรไอน้ำที่เลิกใช้แล้วตั้งแต่ปี 2511 จนถึงการเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์
รายการที่จัดแสดง ได้แก่ จรวดของสตีเฟนสัน, Mallard ที่ทำลายสถิติและรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นเพียงแห่งเดียวนอกประเทศญี่ปุ่น โครงการล่าสุดมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งมอบพื้นที่จัดแสดงที่ ‘น่าทึ่งและสอดคล้องกัน’ ซึ่งมีรายการใหม่จากคอลเล็กชั่นของพิพิธภัณฑ์โดยมุ่งเน้นที่แรงบันดาลใจและให้ความรู้แก่ผู้ชมรุ่นใหม่


York Minster มหาวิหารยอร์ก เป็นคริสต์ศาสนสถานประเภทอาสนวิหารสถาปัตยกรรมแบบกอธิค สร้างครั้งแรกเป็นโบสถ์ไม้ในปี ค.ศ. 627 เพื่อใช้ในการทำพิธีศีลล้างบาปให้แก่เอ็ดวินพระมหากษัตริย์แห่งนอร์ทธัมเบรีย ต่อมา ค.ศ. 637 นักบุญออสวอลด์แห่งเบอร์นิเซียก็สร้างโบสถ์ให้เป็นหินและอุทิศให้แก่นักบุญเปโตร

หากน้อง ๆ คนไหนสนใจสมัครเรียนหรือต้องการสอบถามเกี่ยวกับทุนการศึกษาหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษาต่อต่างประเทศ สามารถสอบถามเราได้ที่เบอร์ 02-613-1515 หรือ 095-580-6597 และอีเมล studyabroad@newcambridge.com ณ ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ NC World Education Links ชั้น 14 ศูนย์การค้า Zen@ Central World เรายินดีให้คำปรึกษาน้องๆ และดำเนินการสมัครให้ จนถึงขั้นตอนการทำวีซ่า ทั้งหมดฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นเลยค่ะ
สอบถามข้อมูล โปรโมชั่น การเรียน IELTS สามารถสอบถามเราได้ที่เบอร์ 02-613-1177 และอีเมล info@newcambridge.com